Giáo án Hoạt động tạo hình Lớp Mầm - Đề tài: Vẽ quả cam

doc 4 trang thuongdo99 69600
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Hoạt động tạo hình Lớp Mầm - Đề tài: Vẽ quả cam", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docgiao_an_hoat_dong_tao_hinh_lop_mam_de_tai_ve_qua_cam.doc

Nội dung text: Giáo án Hoạt động tạo hình Lớp Mầm - Đề tài: Vẽ quả cam

  1. Giáo án Tạo hình 3T: Vẽ quả cam GIÁO ÁN THAO GIẢNG ĐỢT II 1. Mục đích - yêu cầu: * Kiến thức: - Trẻ biết vẽ và tô màu quả cam theo hướng dẫn của cô. - Trẻ biết cấu tạo của quả cam có thân có dạng hình tròn, cuống là 2 nét thẳng và lá là 2 nét cong nối lại. * Kĩ năng: - Trẻ biết cầm bút bằng 3 đầu ngón tay của tay phải để vẽ và tô màu. - Rèn kỹ năng khéo léo của đôi tay. - Phát triển tư duy, óc sáng tạo và thẩm mỹ cho trẻ. * Thái độ: - Giáo dục trẻ biết giữ gìn sản phẩm đẹp. - Trẻ có thái độ tích cực khi tham gia hoạt động. * Tích hợp: Toán, Âm nhạc. 2. Chuẩn bị: - Tranh mẫu vẽ hình quả cam. - Một số bài hát về chủ đề Tết – Mùa Xuân - Bảng, giá treo sản phẩm, kẹp sản phẩm. - Màu vẽ, giấy vẽ, rổ đựng, bàn, ghế đủ cho cô và mỗi trẻ 3. Tổ chức thực hiện: Hoạt động của cô Dự kiến trẻ trả lời * Trò chuyện về chủ đề - Chúng mình lại đây với cô nào! - Trò chuyện cùng cô. - Chúng mình có biết sắp đến ngày gì không? - Ngày tết ạ.
  2. - Trong ngày tết có những loại quả gì? - Kể các loại quả. - Trong ngày tết ông, bà, bố, mẹ, thường bày mâm ngũ quả đấy. - Lắng nghe. - Cô có 1 điều bí mật tặng chúng mình, chúng mình nhắm mắt lại nào! Hoạt động 1: Quan sát – đàm thoại - Bức tranh ạ. - Cô có gì đây ? - Quả cam ạ. - Bức tranh vẽ gì ? - Rất đẹp ạ. - Quả cam này như thế nào ? - Có hình tròn ạ. - Cô vẽ quả cam có dạng hình gì ? - Có màu vàng cam ạ. - Quả cam có màu gì ? - Có cuống và lá. - Quả cam còn có gì nữa ? - Có màu nâu, màu xanh ạ. - Cuống và lá của quả cam có màu gì ? - Cô vẽ ạ. - Cô đã làm thế nào để được bức tranh ? - Có ạ. - Chúng mình muốn vẽ được bức tranh đẹp thế này không ? - Để vẽ được chúng mình cùng xem cô hướng dẫn nhé ! Hoạt động 2: Hướng dẫn thực hiện: Lần 1 : Cô vẽ mẫu - Cô đặt bút ở giữa tờ giấy, cô vẽ 1 đường cong tròn khép kín, cô vẽ thêm 2 nét thẳng làm cuống, tiếp theo cô vẽ 2 nét cong nối vào nhau - Quan sát cô hướng dẫn để làm lá. - Để quả cam đẹp hơn, cô sẽ tô màu quả cam, rồi tô màu cuống và lá. * Hướng dẫn cách tô: - Cô tô màu thật đều, tô từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, không để màu chờm ra ngoài. Lần 2 : Cô vẽ và hỏi trẻ kỹ năng - Để vẽ quả cam đẹp hơn, chúng mình cùng xem cô làm mẫu lần nữa - Quan sát cô tô màu. nhé! - Cô ngồi ngay ngắn, cô cầm bút bằng tay nào? - Tay phải - Cô cầm bút bằng mấy ngón tay? (ngón cái,trỏ,giữa) - 3 ngón tay. - Cô đặt bút ở giữa tờ giấy cô vẽ thành 1 đường cong tròn khép kín, cô đã vẽ được hình quả cam rồi đấy.
  3. - Quả cam còn thiếu gì? - Cuống và lá - Cô vẽ 2 nét thẳng từ trên xuống nối vào quả cam để làm cuống. - Bức tranh còn thiếu gì? - Lá - Sau đó cô vẽ 2 nét cong nối vào nhau bên cạnh cuống quả cam để làm chiếc lá. - Cô tô màu. - Để quả cam đẹp hơn cô còn phải làm gì? - Màu vàng cam - Quả cam màu gì? - Cô chọn màu vàng cam để tô màu thân quả cam, tô đều từ trái sang phải, từ trên xuống dưới cho đến hết hình. - Cô lấy màu nâu để tô màu cuống, màu xanh để tô màu lá. - Bây giờ mời các Họa sĩ lớp 3 tuổi C cùng vẽ quả cam nào! Hoạt động 3: Trẻ thực hiện - Trả lời các bước trẻ thực - Cô phát đồ dùng cho trẻ. hiện. - Quan sát, động viên trẻ vẽ - Quả cam + Con đang vẽ gì? + Quả cam của con còn thiếu gì? - Cuống và lá + Con tô quả cam màu gì? - Màu vàng cam - Trong khi trẻ vẽ, cô mở vài bài nhạc về tết – mùa Xuân Hoạt động 4: Nhận xét sản phẩm - Mời các bạn cùng mang tranh lên nào! - Trả lời theo cảm nhận của + Con thấy bức tranh của bạn nào đẹp? mình. + Tại sao con thích bức tranh đó? Bức tranh của bạn vẽ đẹp + Bức tranh này của ai? - Của con + Để vẽ được những bức tranh đẹp như vậy con đã làm như thế nào? - Con vẽ 1 nét cong tròn để - Con vẽ thân quả cam bằng nét gì? làm quả - Con vẽ cuống, lá thế nào? - Bằng 2 nét thẳng - Con tô màu thế nào? - Tô màu đều dể màu không bị - Con thấy tranh của bạn và tranh mẫu của cô như thế nào? trườm ra ngoài - Tranh của cô thì vẽ thế nào? - Của cô vẽ đẹp, tô màu không - Tranh của bạn vẽ thế nào? chờm - Tranh của cô tô màu thế nào? - Bạn cũng vẽ đẹp - Tranh của bạn tô màu thế nào?
  4. - Cô tuyên bố kết thúc, tuyên dương và tặng quà bạn vẽ đẹp nhất - Tô màu đẹp, không bị trườm hội thi ra ngoài. - Bây giờ cả lớp mình mang tranh đi tặng các cô nhân dịp tết đến nhé! Khi tặng các cô con nói gì? * Kết thúc: - Mang tranh lên tặng các cô. - Hát: ”Sắp đến tết rồi”