Giáo án Khám phá môi trường xung quanh Lớp Chồi - Đề tài: Vòng đời của con gà - Đinh Lan Phương

docx 4 trang thuongdo99 39180
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Khám phá môi trường xung quanh Lớp Chồi - Đề tài: Vòng đời của con gà - Đinh Lan Phương", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docxgiao_an_kham_pha_moi_truong_xung_quanh_lop_choi_de_tai_vong.docx

Nội dung text: Giáo án Khám phá môi trường xung quanh Lớp Chồi - Đề tài: Vòng đời của con gà - Đinh Lan Phương

  1. Chủ đề : Động vật. Đề tài : Vòng đời của con gà. Đối tượng : Mẫu giáo nhỡ - B2. Số lượng : 20 trẻ. Thời gian : 25 - 30 phút Giáo viên : Đinh Lan Phương I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU 1. Kiến thức: - Trẻ biết gà mẹ đẻ trứng, ấp trứng và gà con được nở ra từ trứng gà. - Biết các giai đoạn lớn lên của gà con; biết sự thay đổi, phát triển và các mối quan hệ đơn giản giữa gà và môi trường sống. - Củng cố kiến thức về đặc điểm cơ bản, đặc trưng trên cơ thể của con gà. Mở rộng hiểu biết về một số loại gà. - Trẻ biết ích lợi của con gà. Biết chăm sóc và bảo vệ những chú gà. Biết giữ an toàn cho cơ thể khi tiếp xúc với gà và phòng tránh dịch cúm gà H5N1. 2. Kĩ năng: - Rèn luyện khả năng quan sát, so sánh, nhận xét và thực hiện các bước khám phá. Trẻ phân biệt và sắp xếp theo đúng thứ tự quá trình phát triển từ con gà. - Phát triển khả năng phán đoán, suy luận. Phát triển ngôn ngữ mạch lạc để thể hiện và giải thích kết quả khám phá. 3. Thái độ: - Trẻ biết yêu quý con gà cũng như các sản phẩm từ gà. - Trẻ hứng thú, tích cực tham gia các hoạt động cùng cô và bạn - Trẻ chơi đoàn kết với bạn, chơi gọn gàng và biết cất đồ dùng cùng cô và bạn. II. CHUẨN BỊ 1) Đồ dùng của cô: - Giáo án điện tử: Vòng đời của con gà. - Nhạc bài hát: “Đàn gà trong sân”, “Chicken Dance”. - Bảng tương tác, loa đài, máy tính. 2) Đồ dùng của trẻ: - Ghế cho trẻ ngồi. - Trang phục phù hợp với thời tiết.
  2. III. TIẾN HÀNH Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ 1) Ổn định tổ chức: - Cô và trẻ cùng hát và vận động bài hát: “Đàn gà - Trẻ hát và vận động trong sân”. cùng cô. - Đàm thoại và trò chuyện: + Các con vừa hát bài hát gì? - Trẻ trả lời. + Bài hát nói về con vật gì? 2) Phương pháp, hình thức tổ chức: - Đàm thoại: Cô mời các con cùng trò chuyện với - Trẻ xem video và đàm bạn gà con, xem bạn gà con có điều gì muốn chia sẻ thoại cùng cô. với chúng mình nhé! (Cô cho trẻ xem trích đoạn hoạt hình: Gà con không biết mình được sinh ra từ đâu!) + Gà con muốn tìm hiểu xem, gà con được sinh ra từ đâu? Quả trứng có trước hay gà con có trước? - Xem video: Vòng đời của con gà. - Trẻ xem video và trò + Các con ơi! Gà mẹ đẻ trứng hay đẻ con? chuyện cùng cô. + Gà mẹ đã làm gì quả trứng? + Quả trứng có đặc điểm gì? Sao quả trứng lại nứt vỏ ra? Điều gì đã xảy ra với quả trứng vậy? + Gà con khi mới nở có đặc điểm gì? Lông gà như - Trẻ xem video và trò nào? Tiếng kêu của gà con ra sao? chuyện cùng cô. + Mời trẻ bắt chước tiếng kêu của gà con! + Con gà con lớn lên như thế nào? + Con gà ăn những gì? - Trẻ xem video và trò + Gà con có bú sữa không? chuyện cùng cô. + Ngoài những thức ăn đó ra, gà có cần uống nước không? + Con gà con lớn dần thành con gà gì? + Con gà chơi và con gà choai có đặc điểm gì giống và khác nhau? Chúng khác nhau ở điểm nào? Con hãy chỉ ra cho cô và các bạn cùng biết! + Gà choai dần lớn thành gà gì? Gà choai theo bố mẹ đi đâu? Chúng kiếm ăn bằng cách nào? + Các con nhìn xem, đây chính là những con gà choai, khi nhìn, các con có phân biệt được đâu là gà - Trẻ đàm thoại cùng cô trống và đâu là gà mái không? và lắng nghe cô nói. + Gà trưởng thành lại tiếp tục làm điều gì? => Cô cùng trẻ so sánh các điểm khác nhau của con gà choai và con gà trưởng thành (gà trống): mào, bộ lông, đuôi, chân có cựa, tiếng gáy. * Khái quát về Vòng đời của con gà:
  3. - Gà trưởng thành đẻ trứng hay đẻ con? => Gà trưởng thành đẻ ra trứng. - Những quả trứng được gà mẹ làm gì? => Những - Trẻ lắng nghe. quả trứng được gà mẹ ấp ủ trong một chiếc ổ. - Những quả trứng sẽ ra sao? => Quả trứng sẽ nở thành gà con. - Những con gà con sau đó sẽ như thế nào? => Những con gà con sẽ theo bố mẹ đi kiếm ăn và dần trở thành những con gà choai. - Gà choai lớn dần thành gì? => Gà choai dần lớn - Trẻ lắng nghe. thành gà trưởng thành. - Những con gà trưởng thành sẽ lại làm gì? => Những con gà trưởng thành ấy lại tiếp tục quá trình sinh sản, chúng lại đẻ ra những quả trứng và vòng đời của con gà lại tiếp tục. * Giáo dục: - Theo các con, con gà có những lợi ích gì với đời sống con người? - Trẻ lắng nghe. => Con gà có rất nhiều lợi ích đối với con người, trứng gà và thịt gà là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho con người. Tiếng gáy của chú gà trống còn giúp cho các bác nông dân thức dậy để bắt đầu 1 ngày làm việc, đồng thời làm phong phú thêm âm thanh cho cuộc sống! - Chúng ta cần làm gì để thể hiện tình yêu thương đối với con gà? => Chúng ta cần chăm sóc chú gà bằng tất cả tình yêu thương: làm chuồng cho gà ở thoáng mát về mùa nóng và đủ ấm về mùa lạnh (Có thể thắp thêm đèn để sưởi ấm), cho gà ăn, cho gà uống nước. - Trẻ chơi trò chơi cùng - Những chú gà thật là dễ thương phải không các cô và các bạn. con? Vòng đời của con gà thật là kì diệu! Chúng ta hãy cùng ôn lại vòng đời của con gà thông qua phần - Trẻ hát và cùng cô đi trò chơi nhé! cất đồ dùng. * Trò chơi 1: Ai thông minh hơn? - Cách chơi và luật chơi: Cô sẽ chia các con thành 3 đội chơi. Nhiệm vụ của các con là lắng nghe câu hỏi, từng đội chơi sẽ lần lượt báo tín hiệu để giành quyền chơi. Đội chơi sẽ lên bảng trả lời câu hỏi dưới hình thức tương tác trực tiếp với bảng. Sau khi kiểm tra kết quả, nếu đội đó trả lời sai thì 2 đội còn lại có quyền báo tín hiệu để giành quyền trả lời. Mỗi đội trả lời đúng sẽ được thưởng một bông hoa. Kết thúc trò chơi, đội nào có được nhiều bông hoa hơn, đội đó sẽ dành chiến thắng. Các con đã sẵn sàng chưa? + Câu hỏi 1: Gà trưởng thành đẻ trứng hay đẻ con?
  4. + Câu hỏi 2: Gà mẹ sẽ làm gì những quả trứng? + Câu hỏi 3: Quả trứng sẽ như thế nào? + Câu hỏi 4: Gà con khi sinh ra có đặc điểm gì? + Câu hỏi 5: Con gà choai đã phân biệt được là gà trống và gà mái chưa? + Câu hỏi 6: Con gà trưởng thành gồm những con gì? * Trò chơi 2: Đội nào nhanh hơn? - Cách chơi và luật chơi: Các con sẽ đứng thành 3 đội chơi. Chơi theo luật chơi tiếp sức, thời gian chơi là một bản nhạc. Khi bản nhạc bắt đầu thì chúng ta bắt đầu chơi, khi bản nhạc kết thúc chúng ta sẽ dừng lại kiểm tra kết quả. Nhiệm vụ của các con là ghép hoàn chỉnh bức tranh vòng đời của con gà. Đội nào ghép thành công bức tranh sớm nhất sẽ là đội chiến thắng. Các con sẵn sàng chưa? 3) Kết thúc: - Cô và trẻ cùng đội mũ gà con tham gia “Vũ điệu gà con” và cùng nhau đi cất đồ dùng.