Bài giảng Đạo đức Lớp 4 - Bài 3: Biết bày tỏ ý kiến (Tiết 1) - Nguyễn Thị Lợi

pptx 12 trang thuongdo99 3040
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Đạo đức Lớp 4 - Bài 3: Biết bày tỏ ý kiến (Tiết 1) - Nguyễn Thị Lợi", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pptxbai_giang_dao_duc_lop_4_bai_3_biet_bay_to_y_kien_tiet_1_nguy.pptx

Nội dung text: Bài giảng Đạo đức Lớp 4 - Bài 3: Biết bày tỏ ý kiến (Tiết 1) - Nguyễn Thị Lợi

 1. * Tìm một câu tục ngữ nói lên tinh thần vượt khó trong học tập cũng như trong cuộc sống? - Có chí thì nên.
 2. Đạo đức Biết bày tỏ ý kiến (tiết 1)
 3. Đạo đức Biết bày tỏ ý kiến (tiết 1) * Hoạt động 1: Xử lý tình huống. -Thảo luận nhóm theo các tình huống sau: 1. Em sẽ làm gì nếu được phân công làm một việc không phù hợp với khả năng của mình? 2. Em sẽ làm gì nếu em bị cô giáo hiểu lầm và phê bình? 3. Em sẽ làm gì để được bố mẹ cho đi xem xiếc vào chủ nhật này trong khi bố mẹ dự định cho em đi chơi công viên? 4. Em sẽ làm gì nếu muốn được tham gia vào một hoạt động nào đó của lớp, của trường nhưng chưa được phân công?
 4. Đạo đức Biết bày tỏ ý kiến (tiết 1) * Hoạt động 1: Xử lý tình huống. 1. Em sẽ làm gì nếu được phân công làm một việc không phù hợp với khả năng của mình? * Em sẽ gặp cô giáo để xin cô cho việc khác phù hợp hơn. 2. Em sẽ làm gì nếu em bị cô giáo hiểu lầm và phê bình? * Em sẽ giải thích để cô không hiểu lầm. 3. Em sẽ làm gì để được bố mẹ cho đi xem xiếc vào chủ nhật này trong khi bố mẹ dự định cho em đi chơi công viên? * Em sẽ xin phép bố mẹ cho đi xem xiếc.
 5. Đạo đức Biết bày tỏ ý kiến (tiết 1) * Hoạt động 1: Xử lý tình huống. 4. Em sẽ làm gì nếu muốn được tham gia vào một hoạt động nào đó của lớp, của trường nhưng chưa được phân công?
 6. Đạo đức Biết bày tỏ ý kiến (tiết 1) Ghi nhớ Mỗi trẻ em đều có quyền mong muốn, có ý kiến riêng về những việc liên quan đến trẻ em. Em cần mạnh dạn chia sẻ, bày tỏ những ý kiến, mong muốn của mình với những người xung quanh một cách rõ ràng, lễ độ.
 7. Đạo đức Biết bày tỏ ý kiến (tiết 1) 1. Em hãy nhận xét về những hành vi, việc làm của từng bạn trong mỗi trường hợp dưới đây: a. Bạn Dung rất thích múa, hát. Vì vậy, bạn đã ghi tên tham gia vào đội văn nghệ của lớp. b. Để chuẩn bị cho buổi liên hoan lớp, các bạn phân công Hồng mang khăn trải bàn. Hồng rất lo lắng vì nhà mình không có khăn nhưng lại ngại không dám nói. c. Khánh đòi bố mẹ mua cho một chiếc cặp mới và nói sẽ không đi học nếu không có cặp mới.
 8. Đạo đức Biết bày tỏ ý kiến (tiết 1) Tán thành Không tán thành a. Trẻ em có quyền mong muốn, có ý kiến riêng về các vấn đề có liên quan đến trẻ em. b. Cách chia sẻ, bày tỏ ý kiến phải rõ ràng và tôn trọng người nghe. c. Trẻ em cần lắng nghe, tôn trọng ý kiến của người khác. d. Người lớn cần lắng nghe ý kiến của trẻ em. đ. Mọi ý muốn của trẻ em đều phải được thực hiện.
 9. NHÓM 1 : Em sẽ làm gì nếu được phân công làm một việc không phù hợp với khả năng của mình? NHÓM 2: Em sẽ làm gì nếu em bị cô giáo hiểu nhầm và phê bình?
 10. NHÓM 3: Em sẽ làm gì để được bố mẹ cho đi xem xiếc vào chủ nhật này trong khi bố mẹ dự định cho em đi chơi công viên? NHÓM 4. Em sẽ làm gì nếu muốn được tham gia vào một hoạt động nào đó của lớp, của trường nhưng chưa được phân công?