Bài giảng Tập đọc Lớp 4 - Tuần 25: Khuất phục tên cướp biển - Nguyễn Thị Trà Mi

ppt 36 trang thuongdo99 8630
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Tập đọc Lớp 4 - Tuần 25: Khuất phục tên cướp biển - Nguyễn Thị Trà Mi", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pptbai_giang_tap_doc_lop_4_tuan_25_khuat_phuc_ten_cuop_bien_ngu.ppt

Nội dung text: Bài giảng Tập đọc Lớp 4 - Tuần 25: Khuất phục tên cướp biển - Nguyễn Thị Trà Mi

 1. MÔN:TẬP ĐỌC Giáo viên: Nguyễn Thị Trà Mi
 2. Tập đọc:
 3. ĐỌC THUỘC LÒNG BÀI THƠ ĐOÀN THUYỀN ĐÁNH CÁ
 4. Nội dung chính của bài là gì? Bài thơ ca ngợi vẻ đẹp huy hoàng của biển, vẻ đẹp của những người lao động trên biển.
 5. NHỮNG NGƯỜI QUẢ CẢM
 6. Anh Nguyễn Văn Trỗi, chị Võ Thị Sáu, anh Kim Đồng, anh Nguyễn Bá Ngọc, * Đây là những người con ưu tú của đất Việt, những người con anh dũng dám hi sinh bản thân mình vì lí tưởng cao đẹp.
 7. Theo Xti-ven-xơn
 8. Bài này được chia làm 3 đoạn. Đoạn 1: Tên chúa tàu ấy bài ca man rợ. Đoạn 2: Một lần, phiên tòa sắp tới. Đoạn 3: Trông bác sĩ im như thóc.
 9. LUYỆN ĐỌC Vạm vỡ Loạn óc Điềm tĩnh Trắng bệch
 10. LUYỆN ĐỌC CÂU - Có câm mồm không? (giọng quát lớn) - Anh bảo tôi phải không? (giọng điềm tĩnh)
 11. Luyện đọc đoạn
 12. Cách đọc: Toàn bài đọc với giọng rõ ràng , dứt khoát, gấp gáp dần theo diễn biến câu chuyện. - Tên cướp: cục cằn, hung dữ. - Bác sĩ Ly: điềm tĩnh, kiên định, đầy sức thuyết phục.
 13. Đọc thầm đoạn 1 và trả lời câu hỏi: Những từ ngữ nào cho thấy tên cướp biển rất dữ tợn? Trên má có vết sẹo chém dọc xuống, trắng bệch, uống rượu nhiều, lên cơn loạn óc, hát những bài ca man rợ.
 14. Đoạn 1 cho ta thấy điều gì? Ý 1: Hình ảnh tên cướp biển rất hung dữ và đáng sợ.
 15. Đọc thầm đoạn 2 Tính hung hãn của tên chúa được tàu thể hiện qua những chi tiết nào? Gợi ý: Hãy tìm những chi tiết chỉ hành động, lời nói, việc làm của tên cướp biển.
 16. Tính hung hãn của tên cướp biển được thể hiện qua những chi tiết: - Hành động: Tên chúa tàu đập tay xuống bàn quát mọi người im. Thô bạo quát bác sĩ Ly “Có câm mồm không?”; rút soạt dao ra, lăm lăm chực đâm bác sĩ Ly
 17. Thấy tên cướp như vậy, bác sĩ Ly đã làm gì?
 18. Thấy tên cướp như vậy, bác sĩ Ly đã: Ôn tồn giảng giải cho ông chủ quán cách trị bệnh, điềm tĩnh khi hỏi lại hắn: “Anh bảo tôi có phải không?”, dõng dạc và quả quyết: nếu hắn không cất dao sẽ đưa hắn ra toà.
 19. Lời nói và cử chỉ của bác sĩ Ly cho thấy ông là người như thế nào?
 20. Lời nói và cử chỉ của bác sĩ Ly cho thấy ông là người: Hiền hậu, điềm đạm nhưng cũng rất cứng rắn, dám đối đầu chống cái ác, bất chấp nguy hiểm.
 21. Đoạn 2 kể với chúng ta chuyện gì? Ý 2: Cuộc đối đầu giữa bác sĩ Ly và tên cướp biển.
 22. Đọc lướt đoạn 3 Cặp câu nào trong bài khắc hoạ hai hình ảnh đối nghịch nhau của Bác sĩ Ly và tên cướp biển?
 23. Cặp câu nào trong bài khắc hoạ hai hình ảnh đối nghịch nhau: Bác sĩ Ly thì đức độ, hiền từ mà nghiêm nghị. Tên cướp biển thì nanh ác, hung hăng như con thú dữ nhốt chuồng.
 24. Vì sao bác sĩ Ly lại khuất phục được tên cướp biển hung hãn? a) Vì bác sĩ khỏe hơn tên cướp biển. b) Vì bác sĩ dọa tên cướp biển ra tòa. c) Vì bác sĩ bình tĩnh và cương quyết bảo vệ lẽ phải.
 25. Vì sao bác sĩ Ly lại khuất phục được tên cướp biển hung hãn? c) Vì bác sĩ bình tĩnh và cương quyết bảo vệ lẽ phải.
 26. Đoạn 3 kể lại tình tiết gì? Ý 3: Tên cướp biển bị khuất phục.
 27. Với sự bình tĩnh và cương quyết bảo vệ lẽ phải, bác sĩ Ly đã khuất phục tên cướp biển. Cũng có thể tên cướp biển sợ bác sĩ đưa ra tòa nhưng chính lẽ phải đã thắng.
 28. Ý 1: Hình ảnh tên cướp biển rất hung dữ và đáng sợ. Ý 2: Cuộc đối đầu giữa bác sĩ Ly và tên cướp biển. Ý 3: Tên cướp biển bị khuất phục.
 29. Truyện đọc trên giúp em hiểu ra điều gì?
 30. Nội dung Ca ngợi hành động dũng cảm của bác sĩ Ly trong cuộc đối đầu với tên cướp biển hung hãn. Ca ngợi sức mạnh chính nghĩa chiến thắng sự hung ác, bạo ngược.
 31. Toàn bài đọc với giọng rõ ràng , dứt khoát, gấp gáp dần theo diễn biến câu chuyện. Lời tên cướp: cục cằn, hung dữ. Lời bác sĩ Ly: điềm tĩnh, kiên định, đầy sức thuyết phục.
 32. Chúa tàu trừng mắt nhìn bác sĩ, quát: - Có câm mồm không ? Bác sĩ điềm tĩnh hỏi: - Anh bảo tôi phải không? Khi tên chúa tàu cục cằn bảo “phải”, bác sĩ nói: -Anh cứ uống rượu mãi như thế thì đến phải tống anh đi nơi khác. Cơn tức giận của tên cướp thật dữ dội. Hắn đứng phắt dậy, rút soạt dao ra, lăm lăm chực đâm. Bác sĩ Ly vẫn dõng dạc và quả quyết. - Nếu anh không cất dao, tôi quyết làm cho anh bị treo cổ trong phiên toà sắp tới.