Giáo án Làm quen văn học Lớp Nhà trẻ - Đề tài: Thơ Mẹ yêu - Năm học 2016-2017 - Nguyễn Thị Hồng Hạnh

doc 7 trang thuongdo99 7080
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Làm quen văn học Lớp Nhà trẻ - Đề tài: Thơ Mẹ yêu - Năm học 2016-2017 - Nguyễn Thị Hồng Hạnh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docgiao_an_lam_quen_van_hoc_lop_nha_tre_de_tai_tho_me_yeu_nam_h.doc

Nội dung text: Giáo án Làm quen văn học Lớp Nhà trẻ - Đề tài: Thơ Mẹ yêu - Năm học 2016-2017 - Nguyễn Thị Hồng Hạnh

  1. GIÁO ÁN DỰ THI GIÁO VIÊN GIỎI CẤP TRƯỜNG Lĩnh vực: Phát triển ngôn ngữ Chủ đề: Mẹ và những người thân yêu của bé Đề tài: Thơ “Yêu mẹ” Đối tượng: Nhóm lớp 24 – 36 tháng tuổi Thời gian: 18 phút Ngày soạn: 4/10/2016 Ngày dạy: 7/10/2016 Giáo viên: Nguyễn Thị Hồng Hạnh I: MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU 1. Kiến thức: - Trẻ biết tên bài thơ “ Yêu mẹ”, tên tác giả (Nguyễn Bao) - Trẻ hiểu nội dung bài thơ, hiểu nghĩa một số từ khó: ‘thổi cơm, kề má” - Trẻ thuộc bài thơ “ Yêu mẹ” 2. Kỹ năng: - Rèn kỹ năng đọc thơ diễn cảm, biết ngắt nghỉ đúng nhịp theo cô, biết kết hợp động tác minh họa cho bài thơ một cách phù hợp. - Phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ, rèn kỹ năng nói đủ câu. 3. Thái độ: - Trẻ hứng thú tham gia vào hoạt động. - Giáo dục trẻ có lòng yêu thương, biết nghe lời, kính trọng ông bà, bố mẹ, cô giáo và người lớn
  2. II: CHUẨN BỊ: - Máy tính, tranh minh họa bài thơ “Yêu mẹ” - Giáo án điện tử - Nhạc bài hát: “Cả nhà thương nhau” III: TIẾN HÀNH:
  3. Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ 1. Ổn định, gây hứng thú * Cô và trẻ chơi trò chơi “Kéo cưa lừa xẻ” - "Xúm xít", "Xúm xít" - Bên Cô, bên cô. - Các con ơi, chúng mình có muốn chơi trò chơi với cô không? Bây giờ cô con mình cũng chơi trò chơi "Kéo cưa lừa xẻ" nhé. Hai bạn sẽ cầm tay nhau để cùng chơi nào. - Chúng mình vừa chơi trò chơi gì? - Kéo cưa lừa xẻ ạ. + Bạn thắng được ăn cơm vua, bạn thua thì - Bú tí mẹ ạ. được làm gì? =>À đúng rồi đấy. Các con ạ chúng mình lớn được như ngày hôm nay đều bằng dòng sữa ngọt ngào, bằng tình yêu thương của mẹ và những người thân yêu của các con đấy. - Trẻ chú ý lắng nghe. =>Và cô cũng biết có một bạn nhỏ rất yêu thương mẹ của mình và được nhà thơ Nguyễn Bao thể hiện tình cảm đó qua một bài thơ rất hay đấy, các con có muốn biết đó là bài thơ gì không? - Vậy cô xin mời các con về chỗ của - Trẻ chú ý lắng nghe. mình và chú ý lắng nghe cô đọc bài thơ “ Yêu Mẹ” sáng tác của nhà thơ Nguyễn Bao nhé. 2. Bài mới:
  4. * Cô đọc diễn cảm: - Cô đọc thơ lần 1: Đọc diễn cảm + Cô vừa đọc cho lớp mình nghe bài thơ - Yêu mẹ ạ! gì? + Bài thơ do chú nào sáng tác? - Nguyễn Bao ạ! - Đúng rồi, cô vừa đọc cho lớp mình nghe bài thơ "Yêu mẹ" do nhà thơ "Nguyễn Bao” sáng tác đấy. - Trẻ chú ý lắng nghe. - Chúng mình thấy bài thơ này có hay - Vâng ạ. không? Vậy chúng mình hãy ngồi ngoan và nghe cô đọc bài thơ này một lần nữa nhé! - Cô đọc lần 2: Kết hợp tranh minh họa - Trẻ chú ý lắng nghe và quan sát tranh. * Đàm thoại, trích dẫn + Cô vừa đọc bài thơ gì? - Bài thơ “Yêu mẹ” ạ. + Bài thơ nói về ai? - Nói về mẹ ạ. + Mẹ đã làm những công việc gì từ sáng - Thổi cơm, mua thịt cá ạ. sớm? À đúng rồi đấy ác con ạ: “Mẹ đi làm Từ sáng sớm - Trẻ chú ý lắng nghe. Dậy thổi cơm Mua thịt cá”
  5. Giải thích từ khó “Thổi cơm” - Thổi cơm có nghĩa là nấu cơm đấy các con ạ. + Em bé đã yêu mẹ như thế nào? - “Kề má Yêu mẹ lắm”. “ Em kề má Được mẹ yêu Ơi mẹ ơi Yêu mẹ lắm” - Trẻ chú ý lắng nghe. Giải thích từ khó “Kề má” - Từ “kề má” có nghĩa là em bé đang yêu mẹ, thơm má mẹ và thể hiện tình cảm của mình với mẹ đấy. + Các con thấy bạn nhỏ trong bài thơ đã - Rồi ạ, ngoan chưa? - Vì sao? - Vì bạn rất yêu mẹ ạ. - Vì vậy qua bài thơ cô cũng mong muốn - Vâng ạ. các con cũng phải ngoan ngoãn và học tập bạn nhỏ trong bài thơ nhé. * Cô đọc lần 3: Sử dụng giáo án điện tử. - Hôm nay cô có một món quà muốn tặng cho lớp mình đấy. Chúng mình có muốn - Có ạ. biết đó là món quà gì không? - Để biết được đó là món quà gì thì chúng mình hãy cùng “Trốn cô, thấy cô” - ú, òa. - Vừa rồi các con đã được nghe cô đọc bài - Bài thơ “ Yêu Mẹ” ạ. thơ gì?
  6. * Giáo dục: Trong mỗi chúng ta ai cũng có mẹ, mẹ là người luôn yêu thương quan tâm - Trẻ chú ý lắng nghe. chăm sóc cho chúng ta vì thế muốn mẹ vui lòng thì các con phải ngoan ngoãn nghe lời ông bà, bố mẹ và người lớn các con có - Có ạ. đồng ý với cô không? * Dạy trẻ đọc thơ: - Có ạ! - Các con ơi, các con có yêu quý mẹ của chúng mình không? - Chúng mình có muốn học thuộc bài thơ này để về tặng mẹ của chúng mình không? - Vậy bây giờ cô con mình hãy cùng nhau đọc bài thơ này thật giỏi nhé. - Cả lớp đọc thơ. - Cả lớp đọc thơ 2 lần. - Nhóm đọc thơ. - Tổ, nhóm đọc thơ. - Cá nhân đọc thơ. - 2 Cá nhân trẻ đọc thơ. ( Cô đọc cùng trẻ, chú ý sửa sai cho trẻ) * Củng cố: - Vừa rồi các con đã đọc bài thơ gì? - Bài thơ “ Yêu Mẹ” ạ. - Do ai sáng tác nhỉ? - Nhà thơ Nguyễn Bao ạ. - Vậy bạn nào giỏi lên đọc cho cô và các - Trẻ đọc bài thơ “ Yêu mẹ”. bạn cùng nghe bài thơ này 1 lần nữa nào. * Giáo dục trẻ: Ngoan ngoãn, biết vâng lời ông bà, bố mẹ, khi làm sai phải biết xin lỗi như vậy mới là con ngoan, trò giỏi, xứng - Trẻ chú ý lắng nghe. đáng cháu ngoan Bác Hồ.
  7. 3. Kết thúc - Cô và trẻ hát: ”Cả nhà thương nhau” kết - Trẻ hát cùng cô và ra ngoài. hợp ra ngoài.