Bài giảng Vật lí Lớp 6 - Bài 4: Đo thể tích vật rắn không thấm nước - Phạm Phương Anh

pptx thuongdo99 4040
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Vật lí Lớp 6 - Bài 4: Đo thể tích vật rắn không thấm nước - Phạm Phương Anh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pptxbai_giang_vat_li_lop_6_bai_4_do_the_tich_vat_ran_khong_tham.pptx

Nội dung text: Bài giảng Vật lí Lớp 6 - Bài 4: Đo thể tích vật rắn không thấm nước - Phạm Phương Anh

 1. GV: Phạm Phương Anh
 2. KIỂM TRA BÀI CŨ: Câu 1: Kể tên một số dụng cụ đo thể tích chất lỏng? Nêu cách đo thể tích chất lỏng bằng bình chia độ? + Một số dụng cụ đo thể tích chất lỏng: Bình chia độ, ca đong, ống tiêm, chai lọ có ghi sẵn dung tích. + Cách đo thể tích chất lỏng: - Ước lượng thể tích cần đo - Chọn bình chia độ có GHĐ và có ĐCNN thích hợp - Đặt bình chia độ thẳng đứng - Đặt mắt nhìn ngang với độ cao mực chất lỏng trong bình - Đọc và ghi kết quả đo theo vạch chia gần nhất với mực chất lỏng.
 3. Câu 2: Người ta đổ một lượng nước vào một bình chia độ như hình vẽ. Thể tích của nước trong bình là 23 ml. 24 ml. 25 ml. Ồ!Đúng Sai rồi. rồi 26 ml.
 4. Thể tích ? Đây là những vật rắn không thấm nước có hình dạng bất kì Dùng bình chia độ có thể đo được thể tích của chất lỏng, còn những vật như ổ khóa, đinh ốc, hòn đá thì đo thể tích của chúng bằng cách nào?
 5. Tiết 4 –Bài 4
 6. I. Cách đo thể tích vật rắn không thấm nước và chìm trong nước. 1. Dùng bình chia độ *Quan sát hình vẽ và mô tả cách đo thể tích hòn đá bằng bình chia độ ? Hình 4.2
 7. V2 Vđá= V2- V1 V1
 8. 1. Dùng bình chia độ. Đổ nước vào trong bình chia độ tới thể tích V1 Thả vật chìm vào chất lỏng đựng bình chia độ. Mực chất lỏng trong bình dâng lên đến V2 Vậy thể tích vật rắn là Vvật rắn = V2 –V1
 9. 2. Dùng bình tràn Hình 4.3
 10. Quan sát hình vẽ và mô tả cách đo thể tích vật rắn không thấm nước ?
 11. Thể tích của vật
 12. 2. Dùng bình tràn Đổ nước đầy đến miệng bình tràn, bình chứa đặt dưới vòi bình tràn Thả chìm vật rắn vào trong bình tràn  Nước từ bình tràn sẽ tràn sang bình chứa. Đổ nước từ bình chứa vào bình chia độ. Thể tích của nước trong bình chia độ là thể tích của vật rắn.
 13. C3 Chọn từ thích hợp trong khung để điền vào chỗ trống trong các câu sau: a) (1) Thả chìm vật đó vào chất lỏng đựng trong bình chia độ. Thể tích của phần chất lỏng (2) dâng lên bằng thể tích của vật. - tràn ra - thả chìm b) Khi vật rắn không bỏ lọt vào bình - thả chia độ thì (3) thả vật đó vào - dâng lên trong bình tràn. Thể tích của phần chất lỏng (4) tràn ra bằng thể tích của vật.
 14. 3. Thực hành: Đo thể tích vật rắn. Dụng cụ đo Thể tích Thể tích Vật cần ước đo đo thể lượng được tích 3 3 GHĐ ĐCNN (cm ) (cm )
 15. C4 Nếu dùng ca thay cho bình tràn và bát to thay cho bình chứa để đo thể tích của vật như ở hình 4.4 thì cần phải chú ý điều gì? - Lau khô bát trước khi dùng - Khi nhấc ca ra không làm đổ nước ra bát - Đổ hết nước vào bình chia độ, tránh làm nước tràn ra ngoài
 16. C5 Hãy tự làm một bình chia độ: Dán băng giấy trắng dọc theo chai nhựa (hoặc cốc), dùng bơm tiêm bơm 5cm3 nước vào chai, đánh dấu mực nước và ghi 5cm3 vào băng giấy. Tiếp tục làm như vậy và ghi 10cm3, 15cm3 cho đến khi nước đầy bình chia độ C6 Hãy tìm hai vật nào đó và đo thể tích của chúng bằng bình chia độ vừa tạo ra.
 17. TRÒ CHƠI Ô CHỮ 1 2 3 4 5 6
 18. Để đo thể tích người ta dùng dụng cụ gì? Để đo thể tích người ta dùng bình chia độ
 19. BẠN ĐÃ TRẢ LỜI ĐÚNG +10 ĐIỂM
 20. BẠN TRẢ LỜI SAI RỒI
 21. Nếu vật rắn không bỏ lọt bình chia độ thì người ta phải dùng thêm dụng cụ gì? Dùng thêm bình tràn và bình chứa.
 22. Người ta dùng 1 bình chia độ ghi tới cm3 chứa 20 cm3 nước để đo thể tích của 1 hòn đá. Khi thả hòn đá vào bình, mực nước trong bình dâng lên tới vạch 55cm3. Thể tích của hòn đá là A. 86cm3 B. 31cm3 C. 35cm3 D. 75cm3
 23. Khi sử dụng bình tràn và bình chứa để đo thể tích vật rắn không thấm nước thì người ta xác định thể tích của vật bằng cách : A.Đo thể tích bình tràn B. Đo thể tích bình chứa C. Đo thể tích phần nước tràn ra từ bình tràn sang bình chứa D. Đo thể tích nước còn lại trong bình.
 24. Chúc mừng bạn +10 ĐIỂM
 25. Để đo thể tích của hòn sỏi cỡ 15cm3. Bình chia độ nào sau đây thích hợp nhất: A.Bình có GHĐ 250ml và ĐCNN 10ml B. Bình có GHĐ 100ml và ĐCNN 2ml C. Bình có GHĐ 250ml và ĐCNN 5ml D. Bình có GHĐ 100ml và ĐCNN 1ml .
 26. DẶN DÒ Ø Học bài “ghi nhớ” Ø Làm bài tập: 4.1 – 4.5 / SBT Ø Chuẩn bị §5. Khối lượng – Đo khối lượng