Bài giảng Tập làm văn Lớp 5 - Tuần 19: Luyện tập tả ngườ Xây dựng đoạn mở bài - Năm học 2019-2020

ppt 17 trang thuongdo99 2860
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Tập làm văn Lớp 5 - Tuần 19: Luyện tập tả ngườ Xây dựng đoạn mở bài - Năm học 2019-2020", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pptbai_giang_tap_lam_van_lop_5_tuan_19_luyen_tap_ta_nguo_xay_du.ppt

Nội dung text: Bài giảng Tập làm văn Lớp 5 - Tuần 19: Luyện tập tả ngườ Xây dựng đoạn mở bài - Năm học 2019-2020

 1. KIỂM TRA BÀI CŨ Bài văn miêu tả có mấy phần? Đó là những phần nào? A. 3 phần: mở đoạn , thân đoạn và kết đoạn. B. 3 phần: giới thiệu bài , thân bài, kết bài. C. 3 phần: mở bài , thân bài và kết bài.
 2. KIỂM TRA BÀI CŨ Có những kiểu mở bài nào? A. Mở rộng và không mở rộng. B. Trực tiếp, không mở rộng. C. Trực tiếp , gián tiếp. D. Gián tiếp, mở rộng.
 3. LUYỆN TẬP TẢ NGƯỜI (Dựng đoạn mở bài) SGK trang 12 1. Dưới đây là hai đoạn mở đầu bài văn tả người. Theo em, cách mở bài ở hai đoạn này có gì khác nhau?
 4. Thứ tư ngày 8 tháng 01 năm 2020 1. a) Nếu có ai hỏi rằng: “Em yêu ai nhất? thì không cần suy nghĩ, em có thể trả lời ngay: “ Em yêu bà nhất.” ( Đề bài: Tả một người thân trong gia đình em.) b) Lần về quê nội vừa qua, một buổi sáng, em chạy ra cánh đồng làng. Nơi ấy vòm trời cao vời vợi, không khí thoáng đãng, mùi lúa chín vẫn còn thoang thoảng, những chú trâu đang thong thả gặm cỏ; tất cả đều hấp dẫn em đến kì lạ. Phía trước , em thấy một bác nông dân đang cày ruộng. Em chợt nhận ra đó là bác Tư, người lối xóm nội em. ( Đề bài: Tả một bác nông dân đang cày ruộng.)
 5. Thứ tư ngày 8 tháng 01 năm 2020 a) Nếu có ai hỏi rằng: “Em yêu ai nhất ? ” thì không cần suy nghĩ, em có thể trả lời ngay: “ Em yêu bà nhất.” ( Đề bài: Tả một người thân trong gia đình em.)
 6. b) Lần về quê nội vừa qua, một buổi sáng, em chạy ra cánh đồng làng. Nơi ấy vòm trời cao vời vợi, không khí thoáng đãng, mùi lúa chín vẫn còn thoang thoảng, những chú trâu đang thong thả gặm cỏ; tất cả đều hấp dẫn em đến kì lạ. Phía trước , em thấy một bác nông dân đang cày ruộng. Em chợt nhận ra đó là bác Tư, người lối xóm nội em. ( Đề bài: Tả một bác nông dân đang cày ruộng.)
 7. LUYỆN TẬP TẢ NGƯỜI (Dựng đoạn mở bài) + Đọc thầm lại hai đoạn văn. + Suy nghĩ cá nhân và trao đổi với bạn cùng bàn về sự khác nhau của hai cách mở bài trên trong thời gian 3 phút.
 8. + Đọc thầm lại hai đoạn văn. + Suy nghĩ và trao đổi với bạn cùng bàn về sự khác nhau của hai cách mở bài trên trong thời gian 1 phút. Đoạn mở bài a là đoạn mở bài cho kiểu bài văn nào? + Người định tả là ai? + Người định tả được giới thiệu như thế nào? + Người định tả xuất hiện như thế nào? + Đó là kiểu mở bài nào?
 9. LUYỆN TẬP TẢ NGƯỜI (Dựng đoạn mở bài) Gợi ý so sánh sự khác nhau: + Người định tả là ai? + Người định tả được giới thiệu như thế nào? + Người định tả xuất hiện như thế nào? + Đó là kiểu mở bài nào?
 10. Đoạn mở bài a là đoạn mở bài cho kiểu bài nào? Là đoạn mở bài cho bài văn tả người. Người định tả là ai? VậyNgười đó làđịnh kiểu tả mở là bàingười gì? bàKiểu trong mở bàigia trựcđình. tiếp Người định tả được giới thiệu như thế nào? Người định tả xuất hiện như thế nào? Người định tả được giới thiệu trực tiếp Xuất hiện trực tiếp khi có ai hỏi “ Em yêu ai nhất?”
 11. Đoạn mở bài b, người định tả được giới thiệu như thế nào? Người định tả không được giới thiệu trực tiếp mà qua hoàn cảnh: về quê đi ra cách đồng chơi, không khí ở đây thật trong lành, có nhiều hoạt động hấp dẫn bạn nhỏ rồi bạn nhỏ mới nhìnMở thấy bài bác gián Tư tiếp cày. ruộng. Bác xuất hiện sau hàng loạt cảnh vật. Vậy đây là kiểu mở bài nào?
 12. a)Nếu có ai hỏi rằng: “Em yêu ai Mở bài trực tiếp: nhất? thì không cần suy nghĩ, giới thiệu trực em có thể trả lời ngay: “ Em tiếp người định yêu bà nhất.” ( Đề bài: Tả một tả. người thân trong gia đình em.) Lần về quê nội vừa qua, một buổi sáng, em chạy ra cánh đồng làng. Nơi ấy vòm trời cao vời vợi, không khí thoáng đãng, mùi Mở bài gián lúa chín vẫn còn thoang thoảng, những chú tiếp: giới thiệu trâu đang thong thả gặm cỏ; tất cả đều hấp hoàn cảnh, sau dẫn em đến kì lạ. Phía trước , em thấy một đó mới giới bác nông dân đang cày ruộng. Em chợt thiệu người nhận ra đó là bác Tư, người lối xóm nội được tả. em. ( Đề bài: Tả một bác nông dân đang cày ruộng.)
 13. Thứ tư ngày 8 tháng 01 năm 2020 LUYỆN TẬP TẢ NGƯỜI (Dựng đoạn mở bài) Đoạn a ) Đoạn b ) Mở bài Mở bài gián trực tiếp: tiếp: giới thiệu giới thiệu hoàn cảnh, sau trực tiếp đó mới giới người định thiệu người được tả. tả.
 14. LUYỆN TẬP TẢ NGƯỜI (Dựng đoạn mở bài) 2. Hãy viết hai đoạn mở bài theo hai cách đã biết cho một trong bốn đề văn dưới đây: a) Tả một người thân trong gia đình em. b) Tả một người bạn cùng lớp hoặc người bạn ở gần nhà em. c) Tả một ca sĩ đang biểu diễn. d) Tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích.
 15. LUYỆN TẬP TẢ NGƯỜI (Dựng đoạn mở bài) Yêu cầu: – Chọn 1 đề văn để viết đoạn mở bài. Nên chọn đối tượng mà em yêu thích, em có tình cảm, hiểu biết về người đó. – Suy nghĩ để hình thành ý cho đoạn mở bài. ( Tả ai ? Tên gì ? Quan hệ với người đó ra sao? Gặp gỡ, quen biết, nhìn thấy trong dịp nào , ở đâu? Kính trọng, yêu quý, ngưỡng mộ .) – Viết 2 đoạn mở bài trong thời gian 8 phút
 16. LUYỆN TẬP TẢ NGƯỜI (Dựng đoạn mở bài) Mở bài trực tiếp: giới thiệu luôn tên, quan hệ tình cảm của em với người định tả. Mở bài gián tiếp: giới thiệu hoàn cảnh xuất hiện hoặc những mối liên hệ của em với người ấy.
 17. LUYỆN TẬP TẢ NGƯỜI (Dựng đoạn mở bài) Gợi ý nhận xét : - Đoạn mở bài có đúng yêu cầu không? - Cảm thấy thế nào khi nghe đọc đoạn mở bài đó? – Ngôn ngữ trong đoạn viết thế nào – có thể hiện cảm xúc không? – Trong đoạn viết của bạn, mình thích ý tưởng nào ?